TIN TỨC

Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị ung thư sao cho hiệu quả?

Giai đoạn điều trị bằng hóa xạ trị, có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống người bệnh ung thư. Lúc này vai trò của thảo dược trong việc nâng cao thể trạng trở nên quan trọng.

​Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị ung thư sao cho hiệu quả?

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thảo dược một cách hiệu quả.

Hóa xạ trị, phác đồ đầu tay nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ

Tại Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, điều trị ung thư chủ yếu sử dụng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Đây là những phương pháp hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư nhưng cũng đồng thời gây tổn thương tế bào lành. Điều này kéo theo những tác dụng phụ nặng nề khiến nhiều bệnh nhân bị suy kiệt, không thể theo hết phác đồ điều trị, thậm chí tử vong do tác dụng phụ trước khi khối u phát tác. 

Lúc này, việc sử dụng các thảo dược thiên nhiên với mong muốn kết hợp Đông Tây y để mang lại sức khỏe, chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân ung thư bắt đầu phát huy tác dụng. Không chỉ trong những bài thuốc y học cổ truyền, rất nhiều loại thảo dược đã được các nhà khoa học chiết tách hoạt chất để chứng minh hiệu quả trong các nghiên cứu thực nghiệm. 

Điển hình trong số các thảo dược có tác dụng tốt với bệnh nhân ung thư là nghệ vàng, tam thất và tảo nâu. Đây là ba trong số những loại thảo dược hàng đầu được sử dụng cho các bệnh nhân ung bướu. Tuy nhiên, do chưa có hiểu biết đầy đủ về thảo dược, cũng như nóng lòng về tình trạng bệnh, nhiều người đã vội vã số lượng lớn nghệ vàng hay tam thất về sử dụng với hy vọng “đập tan” khối u. 

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn sử dụng, tình trạng không những không được cải thiện mà thậm chí nhiều bệnh nhân phải nhập viện vì ngộ độc khi ăn quá nhiều nghệ trong thời gian ngắn. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu nghệ hay tam thất có thực sự hiệu quả với bệnh nhân ung thư? 

Nghệ vàng, tảo nâu, tam thất: dùng sao cho hiệu quả?

Quay trở lại với những nghiên cứu khoa học đã được đề cập phía trên, hầu hết các nghiên cứu không sử dụng thảo dược thô (thảo dược chưa qua xử lý), mà chỉ sử dụng các dược chất có hoạt tính sinh học đã qua quá trình chiết tách. Đó là curcumin tách chiết từ nghệ vàng, saponin notoginseng từ tam thất và fucoidan tách chiết từ tảo nâu. 

Tế bào ung thư được ví như những kẻ thù hung hãn và đáng sợ. Do vậy, nếu chỉ sử dụng thảo dược thô sẽ khó bắt kịp tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, độ tan của hoạt chất trong thảo dược cũng là nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng thảo dược thô trở nên kém hiệu quả.

Ví dụ, curcumin là hoạt chất chính trong nghệ vàng, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh khả năng thúc đẩy sự chết tự nhiên và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, ức chế tạo tân mạch, ngăn ngừa di căn. Tuy nhiên curcumin khó hấp thu vào máu do độ tan quá thấp (chỉ 0,001%).

Do vậy, để đạt liều tối thiểu có tác dụng, bệnh nhân cần phải ăn đến 4kg nghệ vàng, vài lạng tinh bột nghệ hay đến 24 viên curcumin (tương đương 12g curcumin) mỗi ngày mới có hiệu quả. 

Bên cạnh đó, hàm lượng hoạt chất cũng là một yếu tố không thể thiếu ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng thảo dược. Hàm lượng hoạt chất trong thảo dược thô thường rất thấp, phần còn lại chủ yếu là chất xơ, acid, glucose, chất béo… Thậm chí một số thảo dược chứa nhiều tạp chất có thể gây độc hoặc những tác dụng phụ không mong muốn.

Ví dụ, thành phần saponin trong tam thất, fucoidan trong tảo nâu được khoa học chứng minh có tác dụng kích hoạt quá trình chết tự nhiên của tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa suy kiệt sau hóa trị. Tuy nhiên hàm lượng saponin trong tam thất chưa đến 1,8%. Tỷ lệ này của fucoidan trong tảo nâu chỉ là 1.5%. Vấn đề về độ tan và hàm lượng dược chất khiến việc sử dụng nghệ vàng, tam thất, tảo nâu thô trở nên kém hiệu quả. 

Để khắc phục những vấn đề đó, mới đây, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã thành công trong việc chế tạo Phức hệ nano FGC gồm fucoidan trong tảo nâu, saponin trong tam thất và curcumin trong nghệ vàng giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt, mang lại sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. 

Phức hệ nano FGC giúp tăng độ tan của curcumin lên hơn 4000 lần nhờ cấu trúc nano rất đặc biệt. Sự kết hợp của fucoidan và saponin tam thất tạo thành màng bao nano vững chắc ôm trọn lõi curcumin, giúp bảo vệ các hoạt chất qua hàng rào sinh học, đưa curcumin vào máu dễ dàng, giúp phát huy tối đa hiệu quả của cả ba hoạt chất, so với việc chỉ sử dụng riêng lẻ từng thành phần. 

Bước đầu, Phức hệ nano FGC được chuyển giao thành sản phẩm viên nang cứng CumarGold Kare. Thử nghiệm tại Học Viện quân Y trên chuột được nuôi cấy tế bào ung thư người cho thấy sản phẩm có tác dụng ức chế khối u phát triển , tăng tỷ lệ sống sót và tăng đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu so với nhóm chuột chứng. 

Theo GS.TS. Đào Văn Phan, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược Lý, Trường đại học Y Hà Nội: “Curcumin, fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư, đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào ung thư, ức chế tạo mạch mới, tăng cường miễn dịch. Khi kết hợp ba chất này trong cùng một phức hệ giúp tăng độ tan, sinh khả dụng, mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng riêng lẻ”.

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Chúng tôi sẽ kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục truy cập website.